Công Tác Nghiên Cứu Và Phát Triển

CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN

1. Sự cần thiết có phân phối hợp phục vụ sản xuất nông nghiệp:

– Trong xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay, vấn đề đặt ra là sử dụng cân đối giữa phân hữu cơ và phân vô cơ. Theo ý kiến của nhà nông hoá học Võ Minh Kha, Bùi Đình Dinh thì cần phải có 1 gam phân bón đa dạng, có như vậy sẽ tiện lợi cho các nhà trồng trọt phối hợp có thể bón phân cân đối.

– Để sinh trưởng và phát triển, cây trồng phải hút một lúc nhiều nguyên tố dinh dưỡng khác nhau, không phải chỉ các nguyên tố đa lượng (NPK…) mà cả các nguyên tố vi lượng nữa. Các nguyên tố đó lại được cây trồng hút theo một tỷ lệ cân đối và xác định. Phân phối hợp ra đời xuất phát từ thực tiễn nêu trên.

– Gần đây các nước phát triển còn đưa vào phân phối hợp cả thuốc trừ cỏ, chất kích thích sinh trưởng và kích thích ra rễ, làm cho việc sử dụng phân phối hợp có hiệu quả hơn.

2. Hiệu lực của phân bón, hiệu suất sử dụng phân bón phụ thuộc nhiều vào đặc điểm thổ nhưỡng, đất đai, khí hậu thời tiết, đặc tính cây trồng và các thành phần, tính chất trong sản phẩm. Phân bón đặc biệt là phân hóa học được sử dụng ngày càng nhiều trong sản xuất nông nghiệp, phân hóa học đã làm cho năng suất cây trồng tăng lên rất nhanh. Tuy nhiên, nếu sử dụng phân hóa học không hợp lý sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản, làm ô nhiễm môi trường và mất cân bằng sinh thái. Vì vậy, việc bón phân theo quan điểm quản lý tổng hợp dinh dưỡng cây trồng (IPNS – Integrated Plant Nutrition Systems) là việc làm hết sức cần thiết, nhằm duy trì và nâng cao độ phì nhiêu đất, nâng cao năng suất ổn định và an toàn môi trường.

Xuất phát từ các yêu cầu và nhận thức nêu trên, Công ty đã, đang và tiếp tục tập trung cao độ, đầu tư các nguồn lực cho công tác nghiên cứu cải tiến quy trình công nghệ, máy móc thiết bị và chiến lược phát triển sản phẩm:

– Công ty không ngừng nghiên cứu cải tiến máy móc, thiết bị, đảm bảo sản xuất ra các sản phẩm tốt nhất trên thị trường, đồng thời đảm bảo các khâu về an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Việc nghiên cứu cải tiến công nghệ cũng luôn được quan tâm và thực hiện thường xuyên liên tục. Việc ứng dụng công nghệ mới, các phụ gia, chất hỗ trợ phù hợp đã giúp cho sản phẩm phân bón Thiên Nông luôn đạt chất lượng cao và ổn định, ít bị vón cục, vỡ vụn hay hút ẩm. Tùy theo từng loại cây trồng và địa hình đất đai mà sản phẩm có mức độ tan nhanh hay chậm khác nhau. Nhằm nâng cao hiệu lực sử dụng và hạn chế lượng phân bón thất thoát gây ô nhiễm môi trường.

– Công ty đã, đang và tiếp tục tập trung đầu tư cho công tác nghiên cứu về thổ nhưỡng đất đai, khí hậu thời tiết, dinh dưỡng, cây trồng và nghiên cứu nâng cao hàm lượng trí tuệ, chất xám trong sản phẩm, dựa trên quan điểm quản lý tổng hợp dinh dưỡng cây trồng – IPNS, đồng thời kết hợp khảo nghiệm và xây dựng mô hình trên đồng ruộng, từ đó đưa ra thị trường các sản phẩm phù hợp và hiệu quả hơn đối với từng loại cây trồng, đất đai và thời vụ khác nhau.

– Trong những năm qua, Công ty đã kết hợp với các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu, các cơ quan khuyến nông và các nhà khoa học thực hiện hàng chục đề tài, dự án, công trình nghiên cứu quy mô, thực hiện nhiều thí nghiệm và mô hình trình diễn phân bón trên nhiều loại đất và cây trồng ở trong và ngoài tỉnh. Công ty cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khoa học, hội nghị đầu bờ, tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học, công nghệ mới cho các địa phương. Với Hội đồng cố vấn KHKT của Công ty gồm các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học đất, cây trồng và phân bón: Do Ông Lê  Đức Huyến, Chủ tịch Hội đồng quản trị làm Chủ tịch và Ông Lê Đức Liên, Thạc sĩ nông nghiệp, Phó Chủ tịch thường trực, các kết quả nghiên cứu đã được tổng kết, đúc kết để sản xuất ra hàng chục loại phân bón chuyên dùng với thành phần, hàm lượng các chất đa, trung, vi lượng phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của từng loại cây trồng, trên từng vùng đất và điều kiện khí hậu thời tiết.

Với sự kiên trì và tầm nhìn trong đầu tư nghiên cứu và sáng tạo đã đem đến thành quả cao cho Công ty, các chủng loại sản phẩm chính của Công ty: NPK, NPK+TE, phân bón chuyên dùng, phân hữu cơ và các chế phẩm chất lượng cao khác đã và đang phát huy vai trò khá hiệu quả và là xu hướng tất yếu, phù hợp với nền nông nghiệp hiện đại, góp phần vào việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cân bằng sinh thái, tăng năng suất, chất lượng nông sản và hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Thiên Nông