Vụ thứ 3 liên tiếp Xứ Thanh được mùa

  29/05/2017

Vụ thứ 3 liên tiếp Xứ Thanh được mùa

Theo dự báo, thời tiết những ngày tới đây nhiều khả năng sẽ diễn ra tình trạng nắng nóng cục bộ, đồng thời có kèm theo mưa lớn trên diện rộng. Để tránh ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa, Sở NN-PTNT Thanh Hóa đã tích cực chỉ đạo, yêu cầu các địa phương khẩn trương thu hoạch, đẩy nhanh việc giải phóng quỹ đất triển khai sản xuất vụ mùa.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa xuân 2017 tại huyện Triệu Sơn

 Ông Đỗ Văn Kỳ, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Thanh Hóa cho biết, tổng diện tích gieo trồng cây vụ xuân 2017 toàn tỉnh đạt 212.204ha. Trong đó, diện tích lúa là 122.224ha, năng suất bình quân dự kiến đạt 64,9 tạ/ha, riêng các huyện Thọ Xuân, Yên Định, Thiệu Hóa và Nông Cống vượt mức 70 tạ/ha. Các cây trồng khác năng suất tương đương hoặc cao hơn so với cùng kỳ.

“Nếu không có gì bất thường, vụ xuân năm nay tiếp tục thắng lớn. Hiện tâm lý của bà con nông dân đang rất hồ hởi, người người, nhà nhà sẵn sàng đón một mùa vàng bội thu”.

Về xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn những ngày này, không khí rộn ràng hệt như trẩy hội, tiếng người cười nói rôm rả không ngớt. Nhờ chủ động khung thời vụ, lại tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn và có biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh kịp thời nên toàn bộ 447ha lúa của bà con đều phát triển ổn định. Lúa đang ở giai đoạn chín rộ, bông nào bông nấy nặng trĩu cây, khắp cánh đồng nhìn đâu đâu cũng thấy một màu vàng rực, tín hiệu cho thấy mùa màng thắng lợi đang tràn về.

Gạt những giọt mồ hôi lấm tấm dưới cái nắng chói chang, lão nông Bùi Thế Hiếu, trú tại xóm 1, xã Đồng Tiến hồ hởi khoe: “Gia đình tôi trồng 5 sào lúa, hiện mới thu hoạch chưa được phân nửa nhưng nhìn chung vụ này thắng chắc, dự kiến năng suất bình quân đạt 3,5 tạ/sào. Áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất đến tận lúc thu hoạch nên đỡ vất vả hơn trước, quan trọng nhất là hiệu quả kinh tế không ngừng được cải thiện. Đây là cơ sở để nhà nông chúng tôi tiếp tục gắn bó với ruộng đồng”.

Đây là vụ thứ 3 liên tiếp nông dân xứ Thanh được hưởng niềm vui được mùa. Thành công này không thể bỏ qua vai trò đặc biệt quan trọng của ngành nông nghiệp. Ngay từ đầu vụ Sở NN-PTNT đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh triển khai phương án, tiến hành chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, giống cây trồng theo hướng tích cực giảm diện tích trà sớm và tăng diện tích trà muộn. Đồng thời tập trung đưa các giống lúa chất lượng cao vào SX, từng bước thay thế cho các giống cũ đang gặp nhiều hạn chế (đạt 26.929ha, tăng 3.138ha so với cùng kỳ).

Việc đấu mối giữa địa phương liên kết với doanh nghiệp (Cty CP Giống cây trồng Thanh Hóa, TCty CP Giống cây trồng Thái Bình... ) cũng mang lại hiệu quả. Một số giống lúa mới trong quá trình khảo nghiệm vụ xuân này như Lam Sơn 8, Bắc Xuyên, M1-NĐ, Đông A1, Phúc Thái 168... bước đầu thấy khả quan, được chính quyền và đông đảo bà con đánh giá cao.

Bà con nông dân xứ Thanh hướng đến một mùa vàng bội thu

Tương tự các năm trước, quá trình chuyển đổi đất lúa hiệu quả thấp sang trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao tiếp tục được đẩy mạnh. Vụ xuân 2017, toàn tỉnh chuyển đổi thành công 3.033ha, trong đó 795ha trồng ớt, 660ha ngô, 504ha lúa - cá, 201ha mía, 100ha thuốc lào, 56ha cây ăn quả, 87ha ngô làm thức ăn chăn nuôi, 68ha khoai tây, 57ha hoa - cây cảnh và 248ha các loại cây rau màu, dược liệu.

Về kế hoạch vụ hè thu - mùa 2017, tỉnh Thanh Hóa dự kiến gieo trồng 171.000ha, phấn đấu đạt 742.946 tấn sản lượng lương thực, trong đó diện tích lúa là 124.000ha. Sở NN-PTNT định hướng, khuyến khích các địa phương tổ chức SX theo quy mô lớn, tập trung; ưu tiên sử dụng các giống cây trồng ngắn ngày cho năng suất, chất lượng và hiệu quả cao. Đối với SX lúa chỉ cơ cấu 25 giống chủ lực cho 3 vùng miền núi, đồng bằng và ven biển.

Nguồn: Báo Nông nghiệp

Tin tức mới

Các giải thưởng
Lượt truy cập
  • 11
  • 1509
  • 6,255,961