Giống khỏe khởi đầu vụ mùa bội thu

  05/05/2017

Giống khỏe khởi đầu vụ mùa bội thu

Để canh tác thắng lợi, các nhà khoa học luôn đưa ra cho nông dân lời khuyên về việc áp dụng những biện pháp tổng hợp nhằm tăng năng suất và tiết kiệm chi phí.

Trong đó, biện pháp được ưu tiên hàng đầu luôn là khâu chọn giống và xử lý giống.

Nếu muốn giữ vững năng suất và chất lượng thì nhà nông cần đưa ra quyết định đúng đắn ngay từ khâu chọn giống. Lúa được chọn làm giống phải có "cơ địa" khỏe, mang tính chống chịu cao với sâu bệnh, phèn mặn.

Bên cạnh đó, hạt giống phải đạt tỷ lệ nảy mầm cao và khỏe mạnh, cần kiểm tra độ nảy mầm của hạt giống trước khi ngâm ủ để ước tính lượng giống cần gieo sao cho hợp lý. Tốt nhất bà con nên sử dụng giống xác nhận, không được tận dụng lúa thành phẩm tại những ruộng đã bị sâu, bệnh tấn công mang về làm giống bởi vì mầm móng dịch hại luôn có khả năng lưu tồn trong lúa giống.

Đây là mắt xích đầu tiên giúp cho quy trình canh tác lúa được diễn ra một cách thuận lợi. Bà con có thể tìm hiểu, tham khảo và chọn mua các loại lúa giống được sản xuất theo tiêu chuẩn cũng như đã được khảo nghiệm trước khi đưa ra thị trường từ những trung tâm uy tín, có quy mô lớn. 

Ngày nay, lượng giống gieo sạ hợp lý cũng là một vấn đề rất quan trọng đối với canh tác. Bởi vì nghiên cứu và thực tiễn sản xuất trên đồng ruộng tại các địa phương đã chứng minh rằng chế độ phân bón và mật độ gieo sạ luôn có tỷ lệ thuận với dịch hại, tức là khi mật độ gieo sạ càng cao thì tỷ lệ sâu bệnh hại sẽ càng gia tăng.

Do đó, giảm lượng giống gieo sạ không những là tiền đề quan trọng trong việc giảm giá thành sản xuất ban đầu, góp phần gia tăng lợi nhuận mà còn giúp bà con quản lý tốt các đối tượng dịch hại. Bà con nên gieo sạ với lượng giống trung bình từ 80 - 100kg/ha. Với mật độ trên bà con sẽ tiết kiệm được khoảng chi phí nhưng lại đạt được một năng suất tối ưu, vì lượng giống sạ vừa phải sẽ giúp cho đồng ruộng thông thoáng, cây lúa có điều kiện phát triển và việc áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp cũng thuận lợi hơn, dễ dàng hơn.

Bên cạnh các bản chất sẵn có thì bà con cần cường lực cho hạt giống với thuốc tăng trưởng sinh học Plasti Mula 1SL chuyên dùng xử lý giống. Cách dùng như sau: Bà con cứ khi ngâm ủ lúa giống theo cách thông thường, đến giai đoạn lúa giống vừa nứt nanh thì dùng Plasti Mula 1SL chuyên dùng xử lý giống để phun hoặc trộn với liều lượng 2ml/kg lúa giống và ủ tiếp tục từ 12 - 24 giờ rồi đem sạ.

Khi xử lý hạt giống bằng Plasti Mula 1SL sẽ giúp cho mầm mạnh, rễ khỏe phát triển dài, ra nhiều rễ trắng và ăn sâu, tạo điều kiện để cây lúa tận dụng tối đa chất dinh dưỡng có trong đất. Điều này vừa làm cho cây sinh trưởng tốt vừa giúp bà con tiết kiệm chi phí vì giảm lượng phân bón.

Theo nông nghiệp Việt Nam

Tin tức mới

Các giải thưởng
Lượt truy cập
  • 5
  • 953
  • 6,413,338