Giải pháp phát triển cây mía bền vững ở các tỉnh miền núi phía Bắc

  01/10/2018

Ngày 28/9/2018, tại thành phố Tuyên Quang. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tuyên Quang tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển cây mía bền vững ở các tỉnh miền núi phía Bắc”, với sự tham gia của các Cục, Viện thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, các cán bộ ngành Nông nghiệp và 220 nông dân các tỉnh miền núi phía Bắc, các nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp sản xuất mía đường trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Văn Khởi, quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại Diễn đàn. 

Diễn đàn nhằm cung cấp những thông tin khoa học kỹ thuật mới trong trồng mía, đồng thời tạo cơ hội cho các cơ quan quản lý, nhà khoa khọc, các doanh nghiệp giao lưu với nông dân trồng mía khu vực miền núi phía Bắc.

Các nội dung tham luận, thảo luận tập trung vào một số nội dung chủ yếu như: Phát triển quy hoạch vùng, đẩy mạnh áp dụng các giống mía mới cho vùng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác và một số chính sách thúc đẩy phát triển sản xuất mía đường như chính sách về chế biến, chính sách thúc đẩy liên kết sản xuất…

Theo số liệu thống kê, diện tích mía niên vụ 2017-2018 cả nước đạt 274.300 ha, năng suất bình quân đạt 65,1 tấn/ha, trong đó vùng mía nguyên liệu các tỉnh trung du miền núi phía Bắc đạt diện tích 22.446 ha, với năng suất bình quân đạt 63,5 tấn/ha, sản lượng đạt 1.424.508 tấn. Sản xuất mía ở các vùng miền núi phía Bắc có nhiều thuận lợi, điển hình như: Người nông dân có kinh nghiệm sản xuất lâu đời, quy mô nhà máy đường cơ bản đã đáp ứng việc bao tiêu đầu ra cho nông dân.

Tuy nhiên, ngành sản xuất mía đường các tỉnh miền núi phía Bắc hiện đang đối mặt với một số khó khăn chủ yếu như: Quy mô sản xuất hộ gia đình manh mún, nhỏ lẻ, cản trở việc đầu tư xây dựng hạ tầng, áp dụng khoa học công nghệ, cơ giới hoá trong sản xuất mía đường; Phần lớn diện tích sản xuất thuộc vùng sâu, vùng cao, đất sản xuất mía có độ dốc lớn, khó khăn trong việc áp dụng cơ giới hoá trong sản xuất, chi phí sản xuất, vận chuyển lớn; Ở nhiều khu vực, người nông dân vẫn giữ tập quán sản xuất cũ nên năng suất thấp; Bộ giống mía cho vùng còn ít, chưa phong phú để bố trí dải vụ, thâm canh. Ngoài ra, do tác động của giá đường thế giới giảm, đã tác động không nhỏ đến ngành sản xuất mía đường của nước ta nói chung và của khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng.

Các chuyên gia, các cơ quan chức năng trực tiếp giải đáp

Tiến sĩ Lê Quang Tuyền, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Mía đường giới thiệu một số giống mía triển vọng và công nghệ nhân giống mía nhằm nâng cao chất lượng hom giống. Theo tiến sĩ Tuyền, các hộ trồng mía cần liên kết với các nhà máy đường để nhận được hỗ trợ về giống mới có chất lượng tốt thay cho việc tận dụng ngọn mía có sẵn theo phương pháp truyền thống nhằm nâng cao năng suất cho cây mía.

Tại diễn đàn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã đưa ra một số giải pháp cho phát triển cây mía bền vững như:

- Các nhà máy đường phối hợp với các địa phương rà soát vùng, các tiểu vùng có lợi thế, vùng có khả năng tưới, vùng có khả năng cơ giới hoá, vùng cần chuyển đổi giống, vùng có có khả năng trồng xen và phải luân canh. Từ đó các địa phương cần điều chỉnh lại định hướng và quy mô hợp lý cho mõi vùng sản xuất theo hướng tập trung, có điều kiện thâm canh, cơ giới hoá và nước tưới.

- Các địa phương phối hợp với các nhà máy trên địa bàn thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng năng xuất mía và tăng năng suất đường: Áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh, chủ động trong công tác phòng trừ dịch hại, thực hiện trồng rải vụ với cơ cấu giống chín sớm, chín trung bình và chín muộn phù hợp để nâng cao hiệu quả sản xuất, hạ giá thành mía nguyên liệu.

- Thực hiện xây dựng cánh đồng mía lớn theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ban cố vấn đã nhận và trả lời hơn 40 câu hỏi của các hộ sản xuất mía. Các câu hỏi tập trung vào các vấn đề liên quan đến giống mía mới, chuẩn bị giống mía, kỹ thuật canh tác, các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây mía, một số chính sách hỗ trợ phát triển ngành mía, và một số vấn đề về đầu tư cơ sở hạ tầng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong mô hình liên kết giữa các hộ trồng mía với công ty mía đường tại địa phương..../.

Nguồn tin: Theo mard.gov.vn

 

Tin tức mới

Các giải thưởng
Lượt truy cập
  • 2
  • 910
  • 6,413,295