Cách khắc phục lúa đổ rạp mùa mưa bão

  30/06/2017

Chống úng nội đồng

Lượng mưa trong và sau bão rất lớn (80 - 150mm) nên các đơn vị thủy nông cần huy động nhân lực, vật lực để bơm tiêu úng nội đồng giúp nông dân nhằm giảm thiểu lượng lúa ngập chìm trong nước.

Bà con cũng cần chủ động tháo nổ ruộng, khơi thông dòng chảy để kịp thời chống úng cho từng trà lúa.

Dựng lúa

Đối với diện tích lúa chắc xanh đến đỏ đuôi, nếu bị đổ sẽ ảnh hưởng xấu đến năng suất.

Khả năng quang hợp thấp nên sự vận chuyển các chất dinh dưỡng về hạt bị hạn chế, lúa có thể bị giảm năng suất từ 20 - 40%.

Do đó nông dân cần khẩn trương tháo kiệt nước trong ruộng và huy động nhân lực, chuẩn bị vật liệu để dựng lúa đứng lên.

Có thể dùng dây chuối, dây rơm nếp hoặc dây nilon buộc túm 3 - 4 khóm lúa với nhau thành hình chân kiềng để cây đứng.

Cũng có thể dùng dây dài, chắc chắn buộc 2 đầu dây 2 cọc cắm xuống ruộng để nâng lúa lên theo hàng băng, mỗi băng từ 5 - 7 hàng lúa.

Đối với diện tích lúa vừa trổ thoát, chỉ cần tháo nước cho xấp sảnh ruộng, không cần buộc túm hay băng lúa, đợi vài ngày sau cây lúa có thể ngóc lên được.

Nông dân cũng cần thường xuyên thăm đồng phát hiện rầy nâu và diệt trừ kịp thời khi đến ngưỡng (1.500 con/m2 trở lên).

Bởi, lứa rầy nâu cuối vụ mùa (lứa 6) đang phát sinh gây hại mạnh, kết hợp với việc lúa đổ sẽ làm cho dịch rầy nâu có nguy cơ bùng phát.

Bà con cần để ý kỹ trên những đám lúa đổ giữa ruộng. Cần sử dụng các loại thuốc có khả năng diệt rầy cao, tính lưu dẫn mạnh như Chess 50WG, Chatot 60WP, Anproud 70DF...

Bên cạnh đó, nếu ruộng lúa bị nhiễm bệnh khô vằn cần khẩn trương sử dụng một trong các loại thuốc sau để phun trừ kịp thời nhằm giảm thiểu lượng lem lép hạt: Tilt super 300EC, Nevo 330SC, Saizole 5SC...

Sau bão, chỉ phun thuốc phòng bệnh bạc lá và đốm sọc vi khuẩn trên những chân ruộng lúa nhiễm còn chưa trỗ hoặc vừa trỗ thoát.

 

Thời điểm cây lúa chắc xanh đến chín đỏ đuôi, bà con không nên lãng phí phun thuốc phòng bệnh bạc lá hay đốm sọc vi khuẩn cho lúa vì lúc này cây lúa không bị nhiễm vi khuẩn nữa.

Nguồn tin: Chi cục bảo vệ thực vật

Tin tức mới

Các giải thưởng
Lượt truy cập
  • 2
  • 167
  • 7,320,097